8 ข้อ มือใหม่ควรรู้ ก่อนเลี้ยงปลาน้ำจืด

1.สำรวจความพร้อมของบ่อปลาที่เรามี

เพื่อที่เราจะได้ใช้สิ่งที่มีโดยลงทุนเพิ่มน้อยที่สุด ซึ่งบ่อที่ใช้เลี้ยงปลาโดยทั่วไป ได้แก่

-บ่อดิน บ่อปูน/ซีเมนต์ บ่อผ้าใบ/บ่อพลาสติก กระชัง

2.ศึกษารายละเอียดของปลาที่จะเลี้ยง

-สายพันธุ์ การดูแล สภาพแวดล้อม ความต้องการของตลาด ระยะเวลาเลี้ยง ต้นทุนการเลี้ยง ปลาชนิดไหนกินเนื้อหรือกินพืช

3.สำรวจความพร้อมของตัวเอง

-ดูว่าเราอยากเลี้ยงปลาอะไร มีเวลาดูแลแค่ไหน ความพร้อมของเงินทุน เช่น ถ้าเรามีร่องน้ำในสวนปาล์มและอยากใช้ประโยชน์จากมันแต่ไม่มีเวลาดูแล ไม่ได้ไปให้อาหาร อาจจะปล่อยปลากินพืชในปริมาณน้อย ๆ ให้กินสารอินทรีย์ในน้ำ เช่น ปลาสลิด ปลาหมอตาล ปลานิล

4.การเตรียมบ่อ

-บ่อดิน ควรตากบ่อให้แห้ง 1-2 วันแล้วหว่านปูนขาวเพื่อปรับสภาพดินและกำจัดสัตว์ต่าง ๆ ที่หลงเหลือในบ่อแล้วตากบ่อไว้ 1-2 วันจึงเติมน้ำ

-บ่อปูน/ท่อซีเมนต์ ถ้าเป็นบ่อใหม่ต้องแช่น้ำไว้อย่างน้อย 2 สัปดาห์

-บ่อผ้าใบ/บ่อพลาสติก สามารถเติมน้ำเลี้ยงได้ทันทีหรือแช่น้ำไว้สัก 1 สัปดาห์ก่อนก็ได้ หลักการเดียวกับบ่อปูน

-กระชัง ถ้าเป็นกระชังใหม่ควรปักหรือแขวนกระชังไว้ก่อนปล่อยลูกปลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์ให้ตะไคร่เกาะ ถ้ากระชังใหม่จะทำให้เป็นโรคหนวดเปื่อย หัวเปื่อย

5.อัตราการปล่อย

-ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของบ่อ โดยทั่วไปปลาดุก, หมอ, ช่อน อัตราปล่อยที่ 80-100 ตัวต่อตารางเมตร ถ้าปลานิล ปลาทับทิม ปล่อยที่ 30 ตัวต่อตารางเมตร ยิ่งปลาที่ต้องการออกซิเจนสูงยิ่งมีอัตราการปล่อยต่ำ

6.อาหาร

-ปลากินเนื้อ เช่น ปลาดุก ปลาหมอ ปลาชะโอน ปลาช่อน ปลากดเหลือง

-ปลากินพืช เช่น ปลานิล ปลาตะเพียน ปลาสลิด มีอาหารสำหรับปลากินพืชโดยเฉพาะและสามารถให้อาหารลดต้นทุนพวกพืชหญ้าต่าง ๆ ได้ แต่ถ้าเลี้ยงในเชิงพาณิชย์ ควรให้อาหารปลาดุกที่มีโปรตีนสูงเช่นกันเพราะปลาจะโตไว คุ้มทุน

7.โรคของปลา

ช่วงปล่อยปลาใหม่ ๆ อาจมีปลาตายบ้างเล็กน้อย เกิดจากความบอบช้ำจากการจับและการเดินทาง แต่ถ้าตายมาก ๆ มักเกิดจากการติดเชื้อ ต้องรักษาโดยการให้ยากิน แต่เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน ควรให้อาหารผสมยาในสามวันแรกของการให้อาหาร โดยใช้ยาแก้อักเสบ ( Amoxy ) 5 เม็ดต่ออาหาร 1 กิโลกรัม ละลายยาในน้ำและนำมาคลุกอาหาร

8.การดูแลอื่นๆ

-กรณีปลายังเล็กอาจมีศัตรู คือ นก มากินลูกปลา บางนกแค่โฉบลงมากิน แต่นกบางชนิด เช่น นกกาน้ำ สามารถดำน้ำลงไปกินลูกปลาทีละเยอะ ๆ จึงควรป้องกันด้วยการขึงตาข่ายคลุมบ่อ

ขั้นตอนการฉีดฮอร์โมนเพาะพันธุ์กบ

คัดเลือกพ่อพันธุ์แม่พันธุ์กบ ที่จะใช้ผสมพันธ์ุฉีดฮอร์โมนในอัตราส่วนที่กำหนดตรงตำแหน่งกล้ามเนื้อขาด้านในของกบหลังจากฉีด 8 ชั่วโมง ตัวเมียจะเริ่มวางไข่ หลังจากวางไข่ 24 ชั่วโมง ไข่จะเริ่มฝัก(หลังจากแม่พันธุ์วางไข่แล้ว ให้แยกแม่พันธุ์และพ่อพันธุ์ออก

Read More »

ทำไมต้องปลาช่อน

ปลาช่อน (Snake head fish) เป็นปลาน้ำจืดที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจของไทยมาก เนื่องจากเป็นปลาที่นิยมนำมาประกอบอาหารมากชนิดหนึ่ง เพราะเป็นปลาที่ให้เนื้อสีขาวน่ารับประทาน มีเนื้อมาก เนื้อนุ่มอร่อย สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด

Read More »